Sử dụng đèn ô tô đúng cách vào mùa đông

Thời tiết mùa đông có lẽ  khắc nghiệt top 1 trong năm. do đó, việc lái xe ô tô càng trở nên khó khăn. dù thếchẳng phải ai cũng biết tận dụng đúng cách đèn ô tô trong thời tiết khắc nghiệt này. Garage ô tô TOTCOM – garage chuyên sửa chữa, bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp Hà Nội; sẽ chia sẻ kinh nghiệm và thông tin khi sử dụng đèn ô tô đúng cách vào mùa đông.

Các thuật ngữ như đèn đỗ xe, đèn hông hay đèn pha mờ dường như sẽ đi vào quên lãng khi những dòng xe tiên tiến số đông đều có hệ thống đèn tự động, đèn LED mạnh mẽ và đèn phanh với tiềm lực phản ứng gần như tức thời. 

 

BẢO DƯỠNG Ô TÔ THƯỜNG XUYÊN NGĂN NGUY CƠ CHÁY NỔ
BẢO DƯỠNG Ô TÔ THƯỜNG XUYÊN NGĂN NGUY CƠ CHÁY NỔ

Các công nghệ an toàn hiện đại lần lượt xuất hiện, nhưng đèn vẫn là hệ thống kiểm soát chính trên xe ô tô. Tất cả mẫu xe ô tô mới hiện nay đều có bộ đèn cơ bản, với các chức năng bổ sung khác.

  • Đèn hậu và đèn pha (với dải sáng cao và thấp)
  • Đèn đậu xe phía trước, đèn báo nhiên liệu
  • Đèn phanh phía sau, tại cả hai bên của xe và trung tâm
  • Đèn báo ré phía trước, đằng sau và bên hông – thường xuất hiện tại gương
  • Đèn báo khẩn cấp/nguy hiểm
  • Đèn sương mù phía sau – có thể tại trung tâm hoặc bên phía lái xe
  • Đèn biển số phía sau
  • Đèn chạy ban ngày – có thể là đèn pha công suất thấp, hoặc đèn tín hiệu bổ sung tại phía trước

Hệ thống ánh sáng bổ sung có thể gồm đèn hỗ trợ dải sáng cao, đèn sương mù trước, đèn góc cua (thường xuyên tích hợp với đèn sương mù) và thêm một chiếc đèn sương mù phía sau giúp xe an toàn hơn.

Sử dụng đèn sương mù đúng cách vào mùa đông

Hệ thống đèn sương mù trước được thiết kế với một mục đích duy nhất: quan sát trong thời tiết giá lạnh và có sương mù. Do vậy, đèn trên chỉ nên được sử dụng khi thời tiết có sương mù.

Với ánh sáng ngắn, thấp và rộng, đèn sương mù chiếu sáng cho đường và lề đường khiến tầm nhìn làm ít đáng kể nếu điều kiện thời tiết bình thường. bởi vậy, lái xe chỉ nên tận dụng loại đèn này dưới thời tiết có sương mù.

Trên những cung đường cao tốc, đèn sương mù dường như vô ích. Trong lý do kiện thời tiết ẩm ướt, đèn có thể gây hại khi làm tăng nhanh độ chói sáng không tốt cho hướng view của lái xe.

Đèn sương mù phía sau cũng có chức năng rất giống, giúp những xe phía sau quan sát để tránh va chạm trong lý do kiện thời tiết sương mù. Nếu lái xe không thể quan sát xuất hiện một chiếc xe khác phía trước quá dễ dàng, thì tiềm năng cao  xe phía sau cũng vậy. Trong trường hợp đó, bật đèn sương mù  động thái khôn ngoan và an toàn cho mọi lái xe.

Tận dụng đèn phanh đúng cách vào mùa đông

Trong thời tiết giá lạnh và có mưa, tốc độ di chuyển giao thông khá chậm. bởi thế, khi dừng hoặc chờ xe theo dãy, lái xe nên cẩn thận và bật chế độ phanh tay, sau đó nhấn pedal. Miễn đó là chân lái xe vẫn đặt tại pedal, hệ thống đèn phanh sẽ sáng và cảnh báo cho các phương tiện phía sau.

Ngoài ra, đèn phanh sáng cũng vô cùng hữu ích khi xe di chuyển chậm, như trên các đoạn đường có cột đèn giao thông liền nhau.

Sử dụng đèn định vị ban ngày đúng cách vào mùa đông

Không hề ít các xe ô tô tiên tiến sẽ có bảng điều khiển giám sát chế độ bật/tắt của các loại đèn xe. tuy thếtại một số xe, chế độ này không khả dụng đối với cụm đèn hậu. Thêm vào đó, trong lý do kiện thời tiết xấu vào mùa đông, đèn pha đằng trước cũng có thể bị mờ. điều này có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn và gây nguy hiểm cho người dùng. Thay vào đó, hãy sử dụng hệ thống đèn chạy ban ngày LED với ánh sáng mờ nhưng cũng khá sáng  đầu xe.

Tận dụng đèn pha đúng cách vào mùa đông

Đèn pha giúp nâng cấp tầm nhìn của ô tô trong điều kiện thiếu ánh sáng, thậm chí cả lý do kiện ánh sáng ban ngày. Vào mùa đông, ánh sáng mặt trời khá yếu nên việc bật đèn pha để cải tiến hướng nhìn đó là việc thiết yếuvượt bâc vào lúc xế chiều.

sửa chữa động cơ ô tô