Bí quyết xử lý ô tô ngập nước

Vào mùa mưa, trên các tuyến đường tại Hà Nội thường xảy ra tình trạng ngập lụt khi có mưa lớn liên tiếp. Các xe ô tô khi di chuyển trong vùng nước ngập sâu thường bị nước tràn vào động cơ qua đường hút gió, dẫn đến những hư hỏng nghiêm trọng cho xe. Đặc biệt là các dòng SEDAN và Hatchback
Nguyên nhân do ở điều kiện bình thường, các piston hoạt động lên xuống ép không khí nạp vào với tốc độ khoảng 1.000 vòng/phút. Tuy nhiên, khi nước tràn vào chiếm chỗ của khí nạp vào, trong khi đó nước lại không chịu nén nên tạo ra phản lực làm biến dạng piston và tay biên. Từ đó dẫn tới hệ thống động cơ bị ảnh hưởng, khiến ô tô chết máy do ngập nước.
Nếu không xử lý xe ô tô bị ngập nước trong thời gian dài có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như:
– Làm hư hỏng động cơ xe, chi phí sửa chữa đắt đỏ.
– Ảnh hưởng cả hệ thống điện trên xe dẫn đến chập, đoản mạch, hỏng hóc, phải thay mới.
– Xe bị ngâm lâu trong nước có nồng độ muối cao có nguy cơ khiến gầm xe và vỏ xe bị ăn mòn.
Vậy phải làm gì để hạn chế và làm giảm hậu quả nghiêm trọng khi xe ô tô chẳng may bị ngập lâu trong nước?

Tuyệt đối không khởi động lại xe
Khi nước đã lọt vào động cơ, khởi động lại xe sẽ chỉ khiến việc hư hỏng trầm trọng thêm, thậm chí dẫn đến hiện tượng thủy kích. Bởi vậy, cách duy nhất tài xế cần làm lúc này là tắt máy, đẩy xe lên chỗ cao hoặc tìm cách nâng gầm xe và chờ cứu hộ đến đưa xe về xưởng sửa chữa.
Khẩn trương tháo cực âm của ắc quy
Đây được coi là giải pháp tình thế để hạn chế thiệt hại. Tuy nhiên, cũng góp phần tránh hiện tượng đoản mạch, giúp bảo vệ ECU, hoặc hộp máy tính khỏi bị hư hỏng.
Kiểm tra que thăm dầu để xác định mức độ ngập
Tài xế nên kiểm tra que thăm dầu xem có dấu hiệu của nước lọt vào hệ thống bôi trơi không. Nếu có, khả năng rất cao là động cơ cũng đã bị ngập nước. Và nếu xuất hiện giọt nước bám ở đuôi que thăm, bạn phải thay dầu và lọc dầu.
Xác định mực nước và lưu lại mức độ tổn thất
Nếu bạn thấy nước chỉ ngập dưới trục bánh xe thì có thể yên tâm 90% là an toàn. Ngược lại, với mức độ ngập cao hơn bạn phải xác định mực nước. Truy tìm dấu vết nước sẽ dễ dàng với nguồn nước bẩn, nhưng với nước sạch sẽ rất khó để xác định.
Bởi vậy, tài xế hãy lần theo dấu vết từ bên trong cửa xe và đèn hậu, sự ẩm ướt ở thảm xe và nội thất. Đặc biệt, hãy lưu hồ sơ mọi tổn thất và mức độ xe bị ngập nước sẽ có ích cho việc làm bảo hiểm và sửa chữa xe khi đến xưởng.
Nhanh chóng làm khô nội thất xe
Nếu bạn đã đưa được xe ra khỏi khu vực ngập nước nhưng cứu hộ chưa đến. Hãy nhanh chóng mở hết tất cả các cửa để nước thoát ra ngoài. Sử dụng các dụng cụ có sẵn để thấm hết số nước đọng còn lại. Sau đó dùng quạt, máy sấy lớn để làm khô nội thất cơ bản trước khi cứu hộ tới đưa xe về garage. Bởi, hệ nội thất xe có ghế da, đệm mút, sàn nỉ, nếu không được xử lý nhanh, sức phá hủy của nước sẽ rất lớn.
Đưa xe đến garage xe hơi chuyên nghiệp
Công việc xử lý cuối nên dành cho các kỹ thuật viên chuyên nghiệp để đảm bảo xe của bạn được “thăm khám” và bảo dưỡng chuẩn nhất. Lưu ý, có bảo hiểm xe sẽ có lợi cho bạn rất nhiều. Bảo hiểm có thể đền bù cho tất cả các hạng mục từ 50-100% tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký kết.