Những hiểu biết cơ bản về dầu nhớt

Những hiểu biết cơ bản về dầu nhớt

Một thách thức lớn đối với người sử dụng khi tìm kiếm dầu nhớt phù hợp nhất cho ô tô của mình, đó là sự đa dạng chủng loại về dầu nhớt trên thị trường. Các loại dầu nhớt khác nhau thì có độ nhớt khác nhau, nhiều chất phụ gia riêng biệt, loại dầu dành cho từng mức độ hành trình, dầu kéo dài tuổi thọ xe… Ngoài ra còn cần chú ý tới API (tiêu chuẩn xếp hạng từ Viện dầu khí Hoa Kì) và SAE (Hiệp hội kỹ sư tự động hóa). Để có thể tự chọn được loại dầu nhớt ưng ý, chúng ta cần phải có những hiểu biết cơ bản về dầu nhớt, như phân loại dầu nhớt, các chỉ số cơ bản về dầu nhớt,…

Nhung hieu biet co ban ve dau nhot
Những hiểu biết cơ bản về dầu nhớt

Biểu tượng API là gì?

Biểu tượng API: Viện dầu khí Hoa Kì (API) sử dụng hai biểu tượng: hình bánh donut và hình ngôi sao. Trung tâm của ký hiệu API dạng bánh donut là một hình tròn chỉ ra thông số độ nhớt của dầu. Phần vòng tròn bao quanh chia thành hai phần: nửa trên mô tả mức độ hiệu suất, nửa dưới có ý nghĩa thông báo tiềm năng bảo tồn năng lượng của loại dầu đó. Mức độ hiệu suất được minh họa chữ “S” (Service) cho động cơ xăng. Chữ “C” (Commercial) cho động cơ diesel với nhiều thứ tự phân loại phẩm cấp. Ký hiệu API hình ngôi sao cho thấy dầu đã đáp ứng tiêu chuẩn của Viện sau thử nghiệm và sẽ thể hiện đầy đủ chức năng.

Độ nhớt

Độ nhớt: Là một trong những yếu tố cơ bản về dầu nhớt. Thử nghiệm đầu tiên, được tiến hành bởi Hiệp hội kỹ sư tự động hóa, sẽ kiểm tra tình trạng dầu chảy tại nhiệt độ -17,8 độ C và 100 độ C. Kết quả thử nghiệm này thể hiện bằng các ký hiệu, thường là 5W-20, 5W-30, 10W-30 hoặc 0W-30 cho dầu đa cấp. Dầu đơn cấp thường chỉ có chữ “SAE” làm tiền tố đi kèm với thông số đằng sau. Bởi khả năng tán nhiệt kém ở nhiệt độ cao cũng như dòng chảy lưu thông không tốt ở nhiệt độ thấp, loại dầu này chỉ được sử dụng chủ yếu cho máy móc công nông nghiệp.

Các loại dầu nhớt

Dầu nhớt được phân loại thành dầu động cơ thông thường, dầu thông thường cao cấp, bán tổng hợp, tổng hợp hoàn toàn hoặc dành cho số km hành trình lớn.

Dầu thông thường

Có giá thành rẻ nhất nên được sử dụng với số lượng lớn tại các đại lý. Loại dầu này đều đạt tiêu chuẩn API và SAE nhưng cung cấp các gói phụ gia ít hơn. Đây là lựa chọn hợp lý cho người dùng thay dầu thường xuyên và động cơ trải qua số km thấp.

Dầu thông thường cao cấp

Đây là loại dầu tiêu chuẩn dành cho xe mới. Thường được kí hiệu “SL” trong biểu tượng API và luôn có sẵn trong phạm vi độ nhớt thông thường.

Dầu tổng hợp hoàn toàn

Là loại dầu dành cho động cơ công nghệ cao, đã vượt qua những thử nghiệm nghiêm ngặt để đạt được hiệu suất cao và lâu dài, từ kiểm tra chỉ số nhớt đến khả năng bảo vệ chống lại kết tủa trong động cơ. Dầu vẫn lưu thông tốt ở nhiệt độ thấp và duy trì bôi trơn ở nhiệt độ cao. Tiền nào của nấy, dầu tổng hợp có mức giá đắt gần gấp ba dầu thông thường, và không hẳn cần thiết cho động cơ.

Dầu bán tổng hợp

à sự kết hợp giữa dầu thông thường cao cấp và dầu tổng hợp, loại dầu này cung cấp sự bảo vệ tốt hơn khi động cơ phải tải nặng và nhiệt độ động cơ quá cao. Đây là lựa chọn thích hợp cho xe bán tải và SUV.

Dầu cho số km hành trình lớn

Nhiều chất phụ gia được bổ sung để tăng cường tính linh hoạt cho nội bộ động cơ và không ảnh hưởng tới bộ phận khác.

Các gói phụ gia

Các gói phụ gia: Các nhà sản xuất còn thêm hóa chất cũng như chất khoáng khác nhau để thay đổi cách thức hoạt động của dầu trong động cơ. Ví dụ như dầu cho xe có số km hành trình lớn còn bổ sung chất chống mài mòn, chất ức chế ăn mòn và nhiều hợp chất khác để tránh lão hóa và kéo dài tuổi thọ động cơ.

Trung tâm sửa chữa ô tô TOTCOM cung cấp các dịch vụ

Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ uy tín để chăm sóc “sức khỏe” cho xế yêu của mình thì hãy đến TOTCOM ngay hôm nay. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ của TotCom đều có tại website: http://totcom.summedia.com.vn/.

TOTCOM – dịch vụ sửa chữa ô tô uy tín, chất lượng chắc chắn sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy cho ai có nhu cầu sửa chữa “xế hộp” nhà mình.

Dịch vụ sửa chữa ô tô TotCom

Địa chỉ: 262 Tô Hiệu kéo dài, phường Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0973722626 / 0936162020

 

GỌI NGAY
CHỈ ĐƯỜNG