Kiến thức về động cơ ô tô – động cơ đốt trong

Ngày nay, những chiếc ô tô đang ngày càng trở nên quen thuộc trong cuộc sống hiện đại ngày này, dần dần trở thành một trong những phương tiện đi lại chính của con người. Để có thể tạo ra một chiếc ô tô như vậy thi phải cần yêu cầu có rất nhiều công nghệ khác nhau như cơ khí, điện, điện tử kết hợp lại. Do vậy , bạn nên tìm hiểu về động cơ và tìm hiểu về các bộ phận của xe để biết nguyên lí hoạt động cũng như cách phòng tránh hư hỏng.
Động cơ ô tô là Trái Tim của chiếc xe
Động cơ ô tô là Trái Tim của chiếc xe
Trong bài viết này, TOTCOM sẽ các Bác tìm hiểu về động cơ của xe ô tô là bộ phận được coi là trái tim của chiếc xe.

Nguyên lí làm việc của động cơ ô tô 

 • Bạn hãy tưởng tượng một động cơ là 1 cái hộp. Trong cái hộp đó có 4 cái xilanh, trong 4 xi lanh có 4 piston, và 4 cái piston ấy nó được xếp thẳng hàng và gắn trên 1 cái trục nằm ngang, trục này đâm xuyên qua cái hộp ra ngoài.
 • Mỗi khi piston trong mỗi chiếc xi lanh chạy lên chạy xuống sẽ làm quay cái trục quay, trục này được dẫn qua 1 cơ cấu truyền động ra từng bánh xe và làm bánh xe quay.
  Động cơ đốt trong của ô tô
  Động cơ đốt trong của ô tô
 • Bạn có thể để ý thấy cái phần trục xanh lá cây trong hình trên gọi là Trục khuỷu. Bây giờ chúng ta chưa cần quan tâm cái piston nó chuyển động ra sao và tại sao nó chuyển động được, chúng ta mặc định là nó chuyển động và làm trục khuỷu quay. Tiếp đó từ trục khuỷu này sẽ truyền động sang hộp số… tới các bánh xe làm xe chuyển động.
>>Tác dụng của việc vệ sinh khoang máy ô tô là để làm gì? >>Sửa chữa bảo dưỡng động cơ ô tô ở đâu chất lượng tôt? >>Quy trình sửa chữa đại tu động cơ ô tô chuẩn!

Động cơ đốt trong

 • Là động cơ được sử dụng đa số trong các loại xe ô tô ngày nay, sử dụng nhiên liệu là xăng hoặc dầu diesel.

Dưới đây, TOTCOM xin cung cấp cho quý khách Nguyên Lí Hoạt Động Của Động Cơ Đốt Trong của ô tô:

 • Dựa trên cơ chế khi sử dụng một lượng nhỏ nhiên liệu năng lượng cao như xăng hoặc dầu diesel trong một không gian khép kín nhỏ và đốt cháy, vì vậy một lượng lớn năng lượng sẽ được sinh ra thông qua sức ép không khí giãn nở.
 • Nguồn năng lượng này có thể làm một củ khoai tây bay xa 150m.
 • Động cơ đốt của ô tô trong sử dụng nguyên lý đó với một chu trình khép kín với các vụ nổ xảy ra hàng trăm lần mỗi phút bên trong xilanh động cơ.
 • Khi sảy ra quá trình đốt cháy, nhiệt độ tăng cao làm cho khí đốt giãn nở tạo nên áp suất tác dụng lên pít-tông đẩy pít-tông này di chuyển đi. Đa số tất cả các xe ô tô hiện nay đều sử dụng một động cơ với chu kỳ 4 thì để chuyển đổi xăng thành năng lượng chuyển động, hay còn gọi là động cơ 4 kì. Bao gồm các kì như sau: nạp, nén, đốt và xả.
– Ở kì đầu tiên : nạp, van nạp mở, van xả đóng:  hỗn hợp khí và nhiên liệu được nạp vào cylinder trong lúc pít-tông chuyển động từ điểm chết trên (ĐCT) xuống điểm chết dưới (ĐCD). – Ở kì tiếp theo : nén – hai van đều đóng: piston nén hỗn hợp khí và nhiên liệu trong cylinder khi chuyển động từ ĐCD lên ĐCT. Kết thúc kỳ này pít-tông ở tại ĐCT, hỗn hợp khí và nhiên liệu được đốt trong động cơ xăng bằng bộ phận đánh lửa gọi là bu-gi, trong động cơ diesel bằng cách tự bốc cháy. – Ở kì thứ ba : sinh công – các van vẫn tiếp tục được đóng : hỗn hợp khí và nhiên liệu được đốt cháy. Khi nhiệt độ tăng dẫn đến áp suất của hỗn hợp khí tăng và làm cho piston chuyển động từ ĐCT xuống ĐCD. – Ở thì Cuối cùng xả – van nạp đóng, van xả mở piston chuyển động từ ĐCD lên ĐCT đẩy khí từ trong cylinder qua ống thải ra môi trường. Xem thêm:
>> Dịch vụ chăm Sóc nội thất ô tô >> Dịch vụ phủ gầm xe –  chống ồn >>Dịch vụ dưỡng gầm xe ô tô chuyên nghiệp >>Bảng Sơn xe giá rẻ Dịch vụ sửa điều hòa nhanh gọn tại HÀ NỘI

Các Dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng ô tô chính tại Garage ô tô TOTCOM:

Hãy đến với chúng tôi đê có thể trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất hiện nay.

Quý khách hàng có nhu câu sử dụng dịch vụ sửa chữa ô tô tại TOTCOM vui lòng đặt lịch hẹn trước bằng cách gọi theo số hotline : 0973722626 / 0936162020 hoặc comment số điện thoại để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn từ chúng tôi! Xem thêm: Máy lọc khí coway có lọc hết mùi xe?
TOTCOM - Đia chỉ uy tín để sửa chữa bảo dưỡng động cơ ô tô
TOTCOM – Đia chỉ uy tín để sửa chữa bảo dưỡng động cơ ô tô

Phương châm của chúng tôi là luôn làm tốt hơn những gì khách hàng mong đợi!  Dịch vụ sửa chữa ô tô TOTCOM 

Địa chỉ: Khu thể thao cây xanh Hà Đông( cạnh sân tập Golf) 

Đường Tô Hiệu – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0973722626 / 0936162020

 
GỌI NGAY
CHỈ ĐƯỜNG